BIỂN HỒ T’NƯNG – ĐÔI MẮT PLEIKU LUNG LINH HUYỀN THOẠI

Đến Pleiku chắc chắn bất cứ du khách nào cũng muốn một lần ngắm nhìn đôi mắt cao nguyên xanh thẳm, vừa tràn đầy sức sống ban sơ hoang dã, lại dịu dàng đằm thắm đam mê.

Hồ T’nưng – đôi mắt Pleiku vốn là ba miệng núi lửa đã ngừng hoạt động từ hàng trăm triệu năm qua. Mọi người gọi hồ T’nưng là Biển Hồ vì diện tích hồ rất rộng, lên tới 228 ha bao quanh bởi rừng thông và núi cao. Vào mùa mưa, mặt nước có thể lan rộng ra trên 400 ha và khi gió to thường có sóng lớn như mặt biển động. Cái tên Biển Hồ là do người Kinh đặt còn đồng bào ở đây vẫn gọi hồ là T’Nưng, có nghĩa là “biển trên núi”.

Con đường dẫn vào hồ đẹp như tranh, lối đi giữa rừng thông xanh mướt lưng chừng trời. Cuối con đường là bậc đá dẫn lên một sàn quan sát cao, từ đây tầm nhìn mở ra toàn bộ mặt hồ rộng lớn, đứng ở đây mới thực sự choáng ngợp trước không gian mặt nước rộng lớn và vẻ đẹp ít nơi có được của Biển Hồ. Không những thị giác được thỏa mãn mà cả xúc giác, khứu giác cũng được thỏa mãn. Những làn gió cao nguyên vi vút trên da thịt, mùi nhựa thông thoang thoảng, không khí nhẹ bẫng và mát rượi.

Đến thăm hồ T’nưng du khách còn được đồng bào Jơ Rai kể về sự tích Ia Nueng (sự tích Biển Hồ T’nưng) khi xưa là bến nước uống chung của làng người Jơ Rai. Nước ở bến Ia Nueng rất xanh trong, soi rõ mặt người. Một hôm, trên đường đi đến bến Ia Nueng để lấy nước, có hai người dân trong làng là Yă Pôm và Yă Chao phát hiện một con heo trắng rất đẹp. Yă Chao đã bắt con lợn trắng xinh đẹp kia về nuôi ở nhà mình. Hằng ngày, Yă Chao chăm sóc cho lợn trắng đủ thức ăn ngon nhưng chú lợn con không ăn gì cả. Một lần Yă Chao mang những chiếc bầu đi lấy nước ở Ia Nueng về dính những hạt cát trắng thì bỗng nhiên chú lợn con đã liếm hết những hạt cát một cách ngon lành. Sửng sốt trước hiện tượng lạ, sau này Yă Chao cứ đi lấy cát trắng về cho chú lợn ăn và lớn nhanh như thổi. Sau 3 lần trăng tròn, chú lợn trắng lớn bằng con trâu to và khiến cả dân làng ngạc nhiên.

Khi ấy dân làng làm nhà rông mới và sai người trong làng đi tìm một con lợn thật to để cúng Yàng và làm lễ ăn mừng. Sau khi sai người đi tìm kiếm khắp nơi nhưng không lấy đâu ra con lợn to như già làng mong muốn nên trở về nhà Yă Chao xin bắt con lợn trắng này để làm thịt. Yă Chao kiên quyết từ chối, dù có đổi bao nhiêu tài sản của dân làng cũng không chịu. Nhưng cuối cùng dân làng đã quyết cử 2 người to khỏe đến bắt cho bằng được con lợn trắng về làm thịt cúng Yàng và chia đều thịt cho các gia đình trong làng để ăn mừng. Riêng Yă Chao không nhận thịt và thề rằng: “Nếu tôi ăn thịt này thì đất sẽ động, Ia Nueng sẽ sụp lở”. Nhưng đứa cháu của Yă Chao thấy thịt ngon đòi ăn và khóc cả ngày đêm nên bà không cầm được lòng mà phải cho đứa cháu ăn thịt lợn trắng. Bỗng chốc, trời đất, núi rừng rung chuyển, nhà cửa ngả nghiêng, vùi lấp cả dân làng. Hai bà cháu Yă Chao chạy nhưng không kịp nên bị nước nhấn chìm biến thành tượng đá dưới đáy hồ…

Còn có những truyền thuyết khác nữa về Biển Hồ T’nưng nhưng tất cả đều nhuốm màu linh thiêng, huyền thoại, thể hiện sự tôn sùng và biết ơn của đồng bào nơi đây với dòng nước đã nuôi sống bản làng mình.

Du khách đến Gia Lai và ghé thăm Biển Hồ nơi phố núi thơ mộng ai cũng bị quyến rũ bởi vẻ đẹp của thiên nhiên, bởi ánh nhìn của đôi mắt Jơ Rai trong veo, bởi nụ cười Jơ Rai nồng nhiệt. Cũng vì lẽ đó, không ít du khách đã ví Biển Hồ T’nưng như viên ngọc bích giữa mênh mông đất đỏ, là “đôi mắt Pleiku, Biển Hồ đầy”.

Vị trí Biển Hồ T’nưng: hồ nằm ở phía tây bắc TP Pleiku, cách trung tâm khoảng 7km, trên quốc lộ 14. Từ trung tâm TP Pleiku bạn đi theo quốc lộ 14 – đường Phạm Văn Đồng hướng đi Kontum, đến ngã tư Phạm Văn Đồng – Tôn Đức Thắng rẽ vào Tôn Đức Thắng sẽ đi thêm khoảng 1km phía bên trái sẽ thấy biển chỉ đường vào Biển Hồ T’Nưng.

Giá vé tham quan Biển Hồ T’nưng mới nhất: 10.000đ/lượt với người lớn, 5.000đ/lượt với trẻ em (dưới 16 tuổi).

Ảnh: nguồn sưu tầm

Lý do chọn Du Lịch Đại Lục?

  • Đảm bảo giá cả hợp lý nhất
  • Chăm sóc khách hàng tận tâm
  • Các tour được lựa chọn kỹ càng
  • Bảo hiểm du lịch miễn phí

Bạn có thắc mắc?

Đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi.

0936420418 hoặc Email cho chúng tôi, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.

sales@vietnamcontinental.com.vn

Bài viết nổi bật